cách lọc nước bằng cát và sỏi đơn giản hiệu quả nhanh

Cát và sỏi là những vật liệu lọc nước phổ biến trong hệ thống lọc nước, sử dụng cát và sỏi để lọc nước không những đơn giản mà hiệu quả đạt được lại rất tốt, dưới đây nguyenlanh.com xin chia sẻ cho bạn cách lọc nước bằng cát và sỏi đơn giản hiệu quả.

Cách lọc nước bằng cát và sỏi

Các hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi đơn giản đã có từ rất lâu rồi. ngày nay những công nghệ lọc nước mới phát triển nhưng công việc sử dụng cát và sỏi để lọc nước, vẫn được ưu tiên trong các hệ thống lọc nước từ đơn giản đến phức tạp,  thực tế cho thấy những vật liệu lọc này ở nước ta không những dễ kiếm, giá rẻ mà hiệu quả được đánh giá cao chất lượng nguồn nước đạt được rất tinh khiết.

Vật liệu lọc nước cát và sỏi giá rẻ, lọc nước hiệu quả

Cát và Sỏi là 2 vật liệu lọc cơ bản trong một hệ thống lọc nước, tuy nhiên để phân loại cát, sỏi chất lượng chúng ta rất khó để phân biệt được, nguồn sỏi thực tế công dụng trong lọc nước chủ yếu là đỡ vật liệu lọc và thu gom nước, còn cát lọc nước bạn nên chọn đúng loại cát đạt tiêu chuẩn để nguồn nước lọc được đảm bảo.

Trên thực tế nguồn có rất nhiều loại cát khác nhau như cát vàng, cát đen…, và cát thạch anh trong số đó cát thạch anh cho thấy tác dụng lọc nước tinh khiết đảm bảo chất lượng cũng như thời gian sử dụng lâu dài nổi bật hơn cả so với các loại cát khác

Cát thạch anh là một loại cát có thành phần hóa học chính là Silic (Si02) , ngoài ra nó còn có thêm một số nguyên tố hóa học khác như CO2, NaCl. H2O, CaCO3… trong quá trình lọc nước Trên bề mặt cát thạch anh có lớp màng bọc ngăn chặn các tạp chất lơ lửng giúp hỗ trợ quá trình lọc tối ưu nhất. Bên cạnh đó, hợp chất FE(OH)3 còn tạo phản ứng kết tủa, khiến cho cát hấp thụ Asen một cách tốt nhất.  Giá cát thạch anh cũng tương đối rẻ, vậy nên được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

xem chi tiết : https://nguyenlanh.com/san-pham/cat-thach-anh

Sỏi thạch anh – sỏi lọc nước

Sỏi thạch anh. sỏi lọc nước hay còn gọi là sỏi đỡ là vật liệu lọc nước rất phổ biến sử dụng trong lọc nước hiện nay. Sỏi thạch anh dùng làm vật liệu đỡ các vật liệu lọc khác trong quá trình lọc: đỡ cát, than hoạt tính, cát mangan…, trong quá trình lọc sỏi lọc nước giúp thu gom nước nhanh chóng và hiệu quả.

xem chi tiết : https://nguyenlanh.com/san-pham/soi-thach-anh

Cát mangan

Mangan là một loại quặng với thành phần là cát bọc KMnO4 như một chất xúc tác cho quá trình lấy đi các ion kim loại độc hại, cụ thể là Sắt, Mangan và Asen tồn đọng trong nước. Thường được sử dụng xử lý nước nhiễm phèn.

xem chi tiết : https://nguyenlanh.com/san-pham/cat-mangan

Ưu điểm của cách lọc nước bằng cát sỏi

Hệ thống lọc nước sử dụng cát, sỏi sẽ làm sạch nguồn nước, loại bỏ các cặn bẩn có kích thước lớn cũng như các kim loại nặng có trong nguồn nước. Bên cạnh đó chúng còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác.

 • Chi phí thấp, giá thành rẻ .
 • Hiệu quả xử lý nước đạt hiệu quả cao, loại bỏ nhiều loại tạp chất lơ lửng, cặn bẩn, kim loại có trong nước
 • Cát lọc nước sử dụng lâu dài, sục rửa lại có thể tái sử dụng nhiều lần
 • Xử lý được các kim nặng tồn tại trong nước như sắt, mangan, khử asen trong nước
 • Dễ lắp đặt, vận hành đơn giản, không phải bảo dưỡng nhiều
 • Cân bằng được các chất trong nước, nhất là độ PH khá quan trọng.
 • Loại bỏ các chất hữu cơ, hàm lượng dầu, hay các vi chất có nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.
 • Thời gian sử dụng khá lâu và dễ dàng vệ sinh.

Hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi đơn giản

Với kinh phí thấp thì việc xây dựng một bể xi măng với kích thước 1m2 sau đó bố trí các lớp vật liệu lọc như sau thì bạn đã có một hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi hiệu quả.

 • Lớp thứ 1 (lớp dưới cùng): Bạn trải một lớp sỏi với độ dày khoảng 10cm.
 • Lớp thứ 2: Bạn trải một lớp cát thạch anh khoảng 30cm.
 • Lớp thứ 3: là lớp cát mangan với độ dày 30cm.
 • Lớp thứ 4 (lớp trên cùng): là lớp sỏi với độ dày khoảng 10cm.

Lưu ý: nếu chiều cao của bể thay đổi theo nhu cầu của bạn thì tổng các lớp vật liệu bên trong bể có độ dày khoảng 60% – 70% bể và nguồn nước được lọc từ trên xuống.

Cách lọc nước bằng cát và sỏi chúng tôi vừa chia sẻ mong rằng bạn có thể tự mình thực hiện được hệ thống lọc nước đơn giản ngay tại nhà, nếu bạn vẫn chưa nắm rõ quy trình thực hiện hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *